Hãy cùng gia đình thưởng thức món bún mắm “tuyệt ngon” vào ngày cuối tuần với nước dùng đậm đà, thơm ngon khó quên.
Nguyên liệu:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu bún mắm cho 4 người ăn:
– 150g mắm cá linh
– 150g mắm cá sặc
– 200g tôm tươi
– 200g thịt heo quay
– 1 con mực ống
– 300g sườn già
– 50g sả băm
– 2 cây sả
– 1 quả cà tím
– 1 trái ớt sừng
– 60g đường
– 50g bột nêm
– 5ml dầu ăn
– 1kg bún
Chế biến:
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh và cá sặc vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.
Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.
Rửa sạch sườn già. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.
Trong lúc hầm sườn, bắt tay chế biến cà tím. Rửa sạch và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50g sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Đập dập 2 cây sả. Rửa sạch, cắt ớt sừng thành từng đoạn ngắn. Khi sườn đã mềm, đổ phần nước cốt mắm vào khuấy đều. Tiếp tục cho sả cây, hành tím và ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.Sơ chế, rửa sạch mực và tôm. Cắt khoanh mực ống và bỏ phần râu tôm. Trụng mực, tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra.
Xếp bún cùng hải sản ra tô. Chan nước dùng vào. Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,… tùy sở thích.
Thành Phần:
Phải chăng, mắm chính là nét đặc trưng, là quốc hồn quốc túy của nền ẩm thực Việt Nam? Sự đa dạng về chủng loại, kéo theo sự đa dạng trong cách chế biến đã đưa văn hóa ẩm thực dân dã mà khó quên của nước ta đến nhiều nước trên thế giới. Một trong những món đặc biệt nổi trội hơn cả là bún mắm. Bún mắm xuất phát từ Campuchia, ban đầu được nấu từ mắm bò hốc. Sau du nhập vào miền Nam Việt Nam, được biến tấu với cá linh và cá sặc, biến nó trở thành đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bún mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà ngon ngọt, kết hợp cùng nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như cá, tôm, bông súng,… đã vẽ nên một bức tranh miền đồng nội giản dị mà ấn tượng khó quên.
Lưu ý:
– Rây kĩ mắm cá để lấy được hết phần cốt đậm đà của mắm.
– Chỉ nên trụng hải sản vừa chính tới để giữ được vị ngọt và dai của hải sả
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét